TP Cosmetic

Collagen thủy phân là gì?

Thứ Hai, 23/09/2024
null Kim Dung

Với sự phát triển của công nghệ chiết xuất, người ta đã tạo ra nhiều sản phẩm collagen chất lượng mang nhiều ưu điểm vượt trội. Điển hình trong số đó là những sản phẩm chứa collagen thủy phân.

Vậy collagen thủy phân là gì và đâu là lựa chọn dành cho bạn, hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Collagen thủy phân là gì?

Collagen thủy phân (Hydrolyzed Collagen) hay collagen peptide là protein có nhiều trong xương, mô liên kết, da của động vật, đặc biệt là da cá biển sâu như cá tuyết. Do đó, thịt nội tạng, các món ăn hầm từ xương, phần da của cá và các loài động vật khác là nguồn collagen thủy phân tự nhiên bạn có thể dễ dàng cung cấp cho cơ thể. Đồng thời, đây cũng là nguồn nguyên liệu chính để chiết xuất collagen.

Collagen thủy phân là gì?

Cần có khoảng 20 loại acid amin để xây dựng được một phân tử collagen thủy phân. Trong đó, glycine, proline và hydroxyproline là 3 acid amin chiếm lượng lớn, lên đến hơn 45%. Ngoài ra, các acid amin cung cấp năng lượng cho cơ thể như acid glutamic, alanin và arginine cũng có mặt trong collagen thủy phân.

Vì bản chất collagen là protein nên nó có cấu trúc phân tử rất phức tạp và cồng kềnh. Điều này lý giải vì sao, collagen tự nhiên không thể tan được trong nước. Do đó, để tách chiết collagen khỏi mô động vật, người ta phải cắt nhỏ phân tử collagen bằng một quy trình đặc biệt để thủy phân không hoàn toàn protein của collagen. Sản phẩm cuối cùng của quá trình trên chính là collagen thủy phân ở dạng bột khô hoặc bột dính và tan tốt trong nước.

Ưu điểm nổi bật của collagen thủy phân

Khả năng hấp thu cao

Nhờ quy trình tinh chế mà kích thước collagen thủy phân được thu nhỏ chỉ bằng 1/ 60 so với collagen thông thường. Bên cạnh đó, phản ứng thủy phân cũng chỉ cắt nhỏ phân tử mà không tác động đến acid amin có trong collagen, giúp chúng giữ được cấu trúc tương tự với da người. Chính những yếu tố đó làm tăng khả năng hấp thu của collagen thủy phân lên gấp 7 lần so với các loại collagen khác.

Không mùi, không vị

Với công nghệ hiện đại ngày nay, người ta đã loại bỏ được phản ứng Mailard hay thành phần hydrophilic thường gây ra mùi vị khó chịu cho collagen thủy phân. Ngoài ra, công nghệ mới còn áp dụng bộ vi lọc giúp loại tạp chất trong quá trình chiết xuất, tạo ra protein tinh khiết từ collagen trong động vật. Nhờ đó mà collagen có thể nâng mật độ protein trong sản phẩm lên đến 55 – 60%.

Collagen thủy phân là gì? TOP 5 collagen thủy phân được tin dùng hiện nay

Nhờ đặc tính không có mùi và vị, mà collagen thủy phân trở thành thức uống dễ sử dụng. Khi phối hợp với các nước trái cây sẽ tăng thêm mùi vị, giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hơn. Điều này còn tạo sự thuận lợi khi kết hợp collagen vào thực phẩm thông dụng hàng ngày như các loại sữa, sữa chua, bánh, kẹo và các thực phẩm có mùi thơm khác. Từ đó, đảm bảo đáp ứng tốt, linh hoạt cho nhu cầu sản xuất thực phẩm bổ sung collagen trên thị trường.

Dễ dàng bảo quản

Collagen thủy phân có đặc tính tự bảo vệ cao. Nó có thể giữ ổn định, không hư hỏng trong suốt 5 năm khi được bảo quản trong dung dịch, không tiếp xúc trực tiếp với không khí và tránh nhiệt độ cao. Do đó, nếu duy trì được môi trường ổn định, collagen thủy phân hoàn toàn không bị biến chất, giảm tác dụng khi đã ở chế phẩm trên thị trường.

Công dụng của collagen thủy phân

Những công dụng mà collagen thủy phân mang lại cho cơ thể bao gồm:

Ngăn ngừa lão hóa da và cơ thể

Collagen chiếm phần lớn trong hệ thống xây dựng cấu trúc da, duy trì sự đàn hồi, săn chắc cho da. Bổ sung collagen thủy phân, giúp bạn chống lại dấu hiệu lão hóa da. Đồng thời, hỗ trợ cân bằng nội tiết tố nữ, kinh nguyệt đều hơn, giúp bạn ngăn chặn dấu hiệu của tuổi tác.

Tăng cường sức khỏe xương, sụn, khớp

Collagen có khả năng liên kết các cấu trúc tạo nên hệ thống xương khớp, từ đó tăng cường sự chắc chắn cho xương khớp. Ngoài ra, collagen còn hình thành chất bôi tại khớp giúp chúng hoạt động linh hoạt, dẻo dai hơn.

Củng cố hệ thống mạch máu

Bên cạnh xây dựng cấu trúc xương khớp, collagen còn tham gia hình thành cấu trúc mạch máu. Nhờ vậy, làm dẻo dai và duy trì hệ mạch khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim.

Chăm sóc tóc và móng

Collagen tham gia vào hoạt động của chất sừng – thành phần chính trong tóc và móng. Nhờ đó giúp tóc mượt mà, chắc khỏe, giảm gãy rụng; giúp móng phát triển tốt tránh hiện tượng đứt gãy móng.

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Collagen giúp tăng cường Lympho – bạch cầu tác động trực tiếp lên hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó, giúp tế bào chống lại tác nhân gây hại, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.

 

Viết bình luận của bạn